Skip to main content
Hotline đặt hàng: 0336 200 996

[Bỏ túi] Cách chưng yến cho bé 7 tháng – 1 tuổi giúp tăng cân hiệu quả

Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có công dụng tuyệt vời cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải mẹ cũng biết cách chưng yến đúng chuẩn hiệu quả cho con. Chưng yến đúng cách sẽ không làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có trong yến mà còn làm thêm thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Vậy nên bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách chưng yến cho bé mà mẹ không nên bỏ qua.

Những cách chưng yến cho bé thơm ngon, giữ trọn chất dinh dưỡng

Chưng yến bằng nồi cơm điện

Chưng yến bằng nồi cơm điện có thể cho là cách được khá nhiều người áp dụng bởi nó tận dụng được đồ dùng có sẵn trong bếp. Đối với những gia đình không có nồi chưng chuyên dụng hoặc chưa kịp mua thì đây là cách làm lý tưởng nhất để chưng yến. Cách làm này cũng khá nhanh và tiện. Về cơ bản thì nồi cơm điện cũng có cơ cấu hoạt động giống với nồi chưng chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chưng thích hợp thì nó lại ít nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Sau đây là cách chưng yến bằng nồi cơm điện:

  • Bước 1: Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện để chưng yến. Lượng nước này đủ để chưng chín yến nhưng không được quá nhiều bởi khi nước sôi sẽ bị tràn vào thố yến.
  • Bước 2: Cho yến đã sơ chế cùng một ít nước, đường phèn, vài lát gừng vào trong thố (nếu không có thố bạn có thể cho vào bát sành hoặc sứ) đậy kín rồi đặt vào trong nồi cơm điện. Bật chế độ cooking và chờ khoảng 20 đến 25 phút. Sau đó bỏ yến ra và bạn đã có thể thưởng thức.

Sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng

Hiện nay nhu cầu sử dụng yến sào cho cả gia đình là rất lớn. Vậy nên nhiều gia đình đã sắm riêng một chiếc nồi chưng yến chuyên dụng để phục vụ cho việc chưng yến. Nồi chưng yến chuyên dụng có thể chưng một lượng lớn yến trong 1 lần cho cả gia đình mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hay hương vị của món ăn. Nồi chưng chuyên dụng có hướng dẫn sử dụng khá dễ dàng. Sau đây là cách chưng yến bằng nồi chưng chuyên dụng:

  • Bước 1:  Cho nước vào nồi chưng. Nồi chưng chuyên dụng đã có đánh dấu mức nước phù hợp để chưng yến vậy nên bạn chỉ cần đổ lượng nước đúng theo hướng dẫn có sẵn.

Nồi chưng yến chuyên dụng

  • Bước 2: Đặt thố yến đã có yến sơ chế và nước vào nồi chưng, đậy nắp và chọn mức thời gian khoảng 20 phút. Chú ý chọn mức nhiệt không quá 80 độ C.
  • Bước 3: Sau khi chưng được 20 phút yến sẽ sôi và sủi bọt. Lúc này bạn hãy cho thêm các gia vị như đường phèn, hạt chia, gừng….vào và đậy nắp chưng thêm 5 phút là có thể thưởng thức.

Phương pháp chưng yến bằng nồi chưng yến chuyên dụng này rất đơn giản lại vô cùng tiện lợi. Thố yến chưng bằng nồi chưng chuyên dụng vừa đẹp mắt lại vẫn giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng của yến. Yến chưng có nước đặc sánh, sợi yến giai giòn.

>>> Xem ngay:

Nồi chưng yến cách thủy Bear 0.8L

Nồi chưng yến cách thủy Bear 1.6L

Chưng yến bằng nồi nấu chậm

Nếu như sống chậm giúp chúng ta cảm nhận được trọn vẹn hương vị của cuộc sống thì nồi nấu chậm giúp thực phẩm ngon và bổ dưỡng hơn. Nồi nấu chậm cũng là một dụng cụ khá phổ biến trong các gia đình hiện nay. Nồi nấu chậm giúp cho các chất dinh dưỡng trong thực phẩm không bị phân huỷ hay gặp phản ứng hoá học ở nhiệt độ cao. Nhờ vào phương pháp cách thuỷ và luôn giữ cho nhiệt độ vừa phải mà việc chưng yến bằng nồi nấu chậm trở nên hiệu quả hơn. Cách chưng yến bằng nồi nấu chậm:

  • Bước 1:  Cho nước để nấu cách thuỷ vào nồi nấu chậm.
  • Bước 2: Đặt thố yến đã có yến sơ chế và nước vào nồi chưng, đậy nắp. Chọn chế độ nấu, chú ý chọn mức nhiệt không quá 80 độ C.

Xem ngay: Cách chưng yến bằng nồi nấu chậm Bear “nhanh – gọn – lẹ”

Nồi nấu chậm Bear

  • Bước 3: Sau khi chưng được 20 phút yến sẽ sôi và sủi bọt. Lúc này bạn hãy cho thêm các gia vị như đường phèn, hạt chia, gừng….vào và đậy nắp chưng thêm 5 phút là có thể thưởng thức.

Về cơ bản thì nồi nấu chậm có chế độ hoạt động khá giống với nồi chưng chuyên dụng. Tuy nhiên, nồi nấu chậm thì chưng được lượng yến hạn chế hơn.

Công thức chưng yến cho bé 7 tháng – 1 tuổi tăng cân hiệu quả các mẹ không thể bỏ lỡ

Cách chưng yến với táo đỏ cho bé:

Yến chưng với táo đỏ là món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch và  phát triển trí não cho bé:

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tổ yến từ 1gr – 3gr
  • 2 quả táo đỏ
  • 1 ít đường phèn
  • Nước sạch
  • Thố và nồi chưng

Bước 2: Sơ chế tổ yến

  • Nếu là tổ yến thô các mẹ nên ngâm yến trong nước khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó làm sạch lông và các chất bẩn. 
  • Nếu là tổ yến tinh thì các mẹ ngâm 20 phút sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 3: Chưng yến với táo đỏ

  • Táo đỏ rửa sạch ngâm 10 – 15 phút. Sau đó cho táo đỏ, đường phèn cùng 1 chén nước sạch vào đun nhỏ lửa 10 phút.
  • Cho yến đã sơ chế vào thố, thêm phần táo đỏ đường phèn vừa nấu vào, đổ nước cho ngập yến và táo đỏ. Đậy nắp chưng thêm 15 – 20 phút.

Yến chưng táo đỏ

Cách chưng yến đường phèn cho bé:

Yến chưng với đường phèn là cách chế biến đơn giản nhất của tổ yến nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ lượng chất dinh dưỡng cần có. Sau đây là cách chưng yến với đường phèn đơn giản giúp mẹ tiết kiệm thời gian và công sức:

Bước 1: Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tổ yến từ 1gr – 3gr
  • Đường phèn
  • Nước sạch

Bước 2: Sơ chế tổ yến

Bước này thực hiện như bước 2 của chưng yến với táo đỏ

Bước 3: Thực hiện

  • Cho yến và nước sạch và thố bắc lên nồi chưng 20 phút
  • Sau khi yến đã sôi và mềm cho thêm lượng đường phèn phù hợp với khẩu phần của bé và chưng thêm 5 phút. Vậy là cho thể đổ yên ra cho nguội rồi cho bé thưởng thức.

Yến chưng đường phèn

>>> Không thể bỏ lỡ: Top 5+ nồi chưng yến cách thủy bằng điện tốt nhất 2022

Cách chưng yến hạt chia cho bé:

Yến chưng với hạt chia là món ăn được rất nhiều bé yêu thích. Sự kết hợp từ tổ yến và hạt chia giúp cung cấp lượng dưỡng chất dồi dào cho cơ thể lại giúp bé giả nhiệt, chống táo bón. Món ăn naỳ sẽ được thực hiện với các bước như sau:

Bước 1: Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến từ 1gr – 3gr
  • 1 muỗm hạt chia
  • 1 ít đường phèn
  • 1 ít nước lọc

Nồi chưng chuyên dụng

Bước 2: Sơ chế tổ yến

Bước này các mẹ cũng thực hiện như chưng với đường phèn

Bước 3: Chưng yến với hạt chia

  • Mẹ cho yến vào thố chưng và đổ nước ngập yến. Chưng tầm 30 phút.
  • Sau khi yến đã sôi mẹ cho thêm đường phèn và hạt chia vào chưng thêm 5 phút.
  • Đổ yến ra để nguội và cho bé thưởng thức.

Một số câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm

Yến chưng cho trẻ bao nhiêu tuổi ăn là tốt nhất?

Tổ yến là một món ăn vô cùng bổ dưỡng giúp cơ thể phục hồi nhanh khi bị tổn thương, giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch và tăng cân đều. Trẻ nhỏ khi được ăn yến đều đặn và đúng liều lượng sẽ rất tốt, bé khỏe mạnh và tăng cân đều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi chưa nên cho ăn yến. Vì trẻ ở giai đoạn này hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh và chưa thể hấp thụ hết các chất dinh dưỡng từ tổ yến.

Từ 7 tháng tuổi có thể cho trẻ ăn yến nhưng với liều lượng ít và có khoảng thời gian giãn cách nhất định. Tuy nhiên đối với những trẻ hay ốm, gầy gò, chậm phát triển thì 7 tháng tuổi là thời gian tốt nhất để bổ sung yến sào cho trẻ. Liều lượng thông thường là từ 1gr đến 2gr/lần ăn và cách 1 ngày ăn 1 lần. 

Khi trẻ được trên 1 tuổi có thể tăng lượng yến lên cho trẻ và cho ăn mỗi ngày 1 lần. Còn với trẻ từ 10 tuổi trở lên có thể ăn yến sào với liều lượng như người lớn. 

Nên cho bé ăn yến chưng vào thời gian nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thời điểm ăn yến tốt nhất là vào lúc sáng sớm khi bụng đang đói. Lúc này bụng của bé đang rỗng, cho bé ăn yến vào thời điểm này bé sẽ hấp thụ hết được các chất dinh dưỡng. Hơn nữa bữa sáng là bữa cung cấp dinh dưỡng cho ngày mới thêm năng động và yến sào là loại thực phẩm phù hợp với nguồn dinh dưỡng cao.

Ngoài ra mẹ cũng có thể cho bé ăn yến vào bữa ăn phụ giữa 2 bữa chính hoặc trước khi đi ngủ. Đây là lúc dạ dày đã tiêu hoá gần hết các bữa ăn chính và cân thêm nguồn năng lượng để hoạt động.

Cho bé ăn yến chưng có tốt không?

Việc cho bé ăn yến chưng là một trong những cách bổ sung chất dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ. Giúp trẻ phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể chất. Sau đây là những lợi ích tuyệt vời của yến sào:

  • Giúp thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ
  • Bổ sung đầy đủ các nguyên tố vi lượng cần thiết
  • Cung cấp canxi giúp trẻ tăng trưởng và phát triển
  • Tăng cường khả năng miễn dịch
  • Phục hồi các tế bào bị tổn thương và kích thích sự phát triển của tế bào mới.
  • Cải thiện hệ tiêu hoá
  • Cải thiện chức năng phổi và hỗ trợ điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Với những lợi ích trên thì việc cho bé ăn yến chưng là vô cùng tốt. Đặc biệt là khi trẻ được bổ sung đúng và đủ.

Cách chưng yến cho bé không bị tanh?

Tổ yến thô sẽ có mùi tanh đặc trưng của lòng trắng trứng gà và mốc nhẹ tự nhiên vì nó được làm từ nước bọt của chim yến. Tuy nhiên có rất nhiều bé không thích mùi hương này. Vậy nên các mẹ vẫn luôn tìm cách để khử đi mùi tanh này. Cách để khử mùi thanh đơn giản giản và nhanh chóng đó là thêm vài lát gừng vào thố yến trước khi chưng.

Việc thêm vài lát gừng vào không những giúp khử mùi tanh của tổ yến mà còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Tổ yến có tính hàn nên khi kết hợp với gừng sẽ trở nên trung hoà và dễ hấp thụ hơn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số cách chưng yến đơn giản mà hiệu quả cho bé từ 7 tháng tuổi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc con yêu. Chúc các mẹ và bé yêu của mình có những bưa ăn ngon đầy bổ dưỡng.

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này

Trang chủ Chia sẻ Bình luận
Facebook Zalo Phone