Skip to main content
Hotline đặt hàng: 0336 200 996

Bỏ túi cách chưng yến không bị mất chất, giữ 100% chất dinh dưỡng

Yến chưng là món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng phù hợp với nhiều đối tượng ở các độ tuổi khác nhau, từ trẻ em đến mẹ bầu, người già. Tuy nhiên, để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng khi chưng yến là điều không phải ai cũng có thể thực hiện được. Bài viết hôm nay, Mẹ Mít sẽ hướng dẫn các bạn cách chưng yến không bị mất chất cực đơn giản, giữ trọn vẹn 100% chất dinh dưỡng. Bắt đầu nào!

Bỏ túi những cách chưng yến không bị mất chất
Bỏ túi những cách chưng yến không bị mất chất

Tác dụng tuyệt vời của yến chưng với sức khỏe

Như đã nói, trong yến sào có chứa nhiều dưỡng chất tốt và bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt hàm lượng protein và axit amin cao, ngoài ra còn có hơn 30 loại vitamin cho cơ thể. Nhờ đó mà khi sử dụng yến sào sẽ mang đến cho chúng ta những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe, cụ thể:

  • Hỗ trợ và cải thiện hệ tiêu hóa
  • Giúp an thần và tốt cho hệ thần kinh
  • Tăng cường hệ miễn dịch, sản sinh kháng thể bảo vệ sức khỏe
  • Chống lão hóa, làm đẹp làn da
  • Bổ máu và khí huyết, giảm ho hiệu quả
  • Tăng cường sức khỏe cho gan
  • Giảm nguy cơ béo phì, tăng cân
  • Cải thiện và tương cường sức khỏe xương
  • Tốt cho sinh lý nam, nữ
  • Bồi bổ cho người bị suy nhược, người mới phẫu bệnh, bệnh nhân để phục hồi sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của tổ yến
Những tác dụng tuyệt vời của tổ yến

Cách chưng yến không bị mất chất với phương pháp chưng cách thủy

Phương pháp nấu – hấp cách thủy không còn xa lạ với chúng ta nữa. Đây là phương pháp được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam, và dưới đây là 1 số phương pháp chưng yến cách thủy không bị mất chất, giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong yến sào.

Chưng yến với phương pháp cách thủy truyền thống

Đầu tiên là cách truyền thống, được sử dụng từ khá lâu (được cha ông áp dụng). Với cách truyền thống, chúng ta sẽ sơ chế yến, cho các nguyên vật liệu cần thiết cùng yến vào trong bát sứ (có thể là bát ăn cơm hoặc bát canh – tùy vào số lượng yến bạn cần chưng để lựa chọn bát có dung tích phù hợp).

Chưng tổ yến theo phương pháp truyền thống
Chưng tổ yến theo phương pháp truyền thống

Chuẩn bị 1 cái nồi, niêu,… có sẵn trong gian bếp nhà bạn, cho nước vào. Căn chỉnh lượng nước vừa đủ sao cho khi mình để bát yến chưng vào nước ngập 2/3 bát là được. Lưu ý không để lượng nước quá nhiều khiến nước tràn vào bát yến chưng, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Sau đó tiến hành đun nấu bằng bếp gas hoặc bếp củi hay bếp than trong thời gian chỉ định. Đây là phương pháp truyền thống khá đơn giản, không tốn kém chi phí mua các nồi chưng yến chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu bạn chưng thường xuyên với số lượng nhiều thì nên cân nhắc đầu tư 1 sản phẩm nồi chưng yến bằng điện để tiết kiệm thời gian cũng như giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng nhé!

Cách chưng yến không bị mất chất với nồi chưng yến chuyên dụng

Sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng hiện nay là sự lựa chọn thông minh của người tiêu dùng. Bởi các sản phẩm này có đầy đủ các yếu tố “ngon – bổ – rẻ” 3 tiêu chí vàng mà người tiêu dùng Việt cực yêu thích.

  • Vừa nhỏ gọn tiện lợi trong sử dụng
  • Chưng yến nhanh chóng, tiết kiệm thời gian
  • Không bị mất chất, giữ trọn vẹn 100% chất dinh dưỡng
  • Hẹn giờ thông minh, tiện lợi
  • Mức giá bán bình dân trong khoảng từ 400k – 1500k (phù hợp với cả những người mức thu nhập thấp)
Sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng
Sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng

Cách chưng yến với nồi chưng yến chuyên dụng khá đơn giản. Bạn tiến hành sơ chế yến và các nguyên liệu cần thiết >>> cho vào thố chưng yến bằng sứ >>> cho thố sứ vào nồi chưng >>> cho nước vào lòng nồi >>> cấp nguồn điện để nồi hoạt động (có thể tùy chọn thời gian hẹn giờ hoặc thời gian chưng yến theo nhu cầu)

Lúc này bạn chỉ việc “ngồi chơi – xơi nước” chờ để thưởng thức món yến chưng cùng gia đình mình nữa thôi.

>>> Xem ngay: Top 5+ nồi chưng yến cách thủy tốt nhất hiện nay

Chưng yến không mất chất với nồi nấu cháo chậm đa năng

Cuối cùng là cách chưng yến với nồi nấu cháo chậm đa năng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nồi nấu cháo chậm đa năng, ngoài nấu cháo thì còn có kèm theo chức năng chưng yến. Nổi bật trong số đó không thể không kể đến nồi nấu cháo chậm Bear đang được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Bạn có thể xem chi tiết: cách chưng yến bằng nồi nấu chậm Bear

So với nồi chưng yến chuyên dụng, nồi nấu cháo chậm còn được đánh giá cao hơn bởi sự đa năng. Bạn có thể tiết kiệm được đáng kể chi phí, khi sản phẩm đáp ứng nhu cầu nấu cháo, hấp thực phẩm, hầm canh, kho cá, nấu chè và chưng yến,…

Với nồi nấu cháo chậm đa năng, chưng yến sẽ không lo bị mất chất nữa đâu bạn nhé! Vì các sản phẩm nồi nấu cháo chậm cũng áp dụng phương pháp chưng cách thủy giữ trọn vẹn 100% chất dinh dưỡng.

Mức giá bán của các sản phẩm nồi nấu cháo chậm hiện nay giao động trong khoảng từ 400k  – 1200k.

Thông tin khuyến mãi

4+ Công thức chưng yến thơm ngon, không bị mất chất

Để các bạn có thể áp dụng chế biến ngay món yến sào cho cả gia đình sử dụng, Mẹ Mít tổng hợp và gửi tới các bạn 4 công thức chưng yến thơm ngon không lo mất chất. 

Chưng tổ yến với đường phèn sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tổ yến đã làm sạch
  • Đường phèn tán nhuyễn
  • Dụng cụ: 1 cái tô, 1 cái nồi điện chưng chuyên dụng
Chưng tổ yến với đường phèn
Chưng tổ yến với đường phèn

Các bước thực hiện

  • Bước 1 Đổ nước vào yến: Mang lượng yến đã được làm sạch (liều lượng tùy theo nhu cầu) cho vào tô nước, sao cho nước ngập hết yến.
  • Bước 2 Đổ nước vào nồi: Đổ nước ở mức 3,5h – 5h trong nồi điện rồi đặt bát đựng yến vào chưng trong 45 đến 90 phút.
  • Bước 3 Cho đường vào yến: Sau 40 phút nước sẽ sôi, chỉ cần đun thêm 25-30 phút nữa là chín yến. Trước khi lấy yến ra 5 phút, bạn phải cho đường phèn đã tán nhuyễn vào yến để trộn đều.
  • Bước 4 Thành phẩm: Khi hoàn thành, sợi yến có màu trắng trong đẹp, dai mềm, tỏa hương thơm ngọt ngào, nước sánh.

Cách chưng tổ yến với đường phèn táo đỏ

Nguyên liệu chưng tổ yến với đường phèn táo đỏ

  • Tai yến 1 cái
  • Táo đỏ 40 gr
  • Đường phèn 2 muỗng cà phê
  • Vani 1 muỗng cà phê
Cách chưng tổ yến với đường phèn táo đỏ
Cách chưng tổ yến với đường phèn táo đỏ

Cách chưng tổ yến với đường phèn táo đỏ

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bạn cho yến vào chén, cho nước sôi đã để nguội vào vào ngập yến và để yên trong 1 tiếng. Khi ngâm xong thì bạn dùng nĩa để xé yến nhỏ ra.

Táo đỏ sau khi rửa sạch thì bạn ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Sau khi ngâm xong thì bạn vớt ra rồi cho vào nồi, thêm vào 500ml, đun trong lửa vừa 10 phút.

Bước 2 Chưng yến

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào lòng nồi 1 cái chén, lần lượt cho yến và phần táo đỏ vào. Đổ nước ngập 1/3 chén. Đậy nắp chưng yến 10 phút, sau đó cho vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê vani, tiếp tục chưng thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3 Thành phẩm

Đây là món ăn đầy dinh dưỡng, nhiều chất có lợi cho cơ thể. Tổ yến chưng với đường phèn táo đỏ là món ăn phù hợp để bồi bổ cơ thể từ người lớn tuổi đến trẻ nhỏ.

Cách chưng tổ yến với đường phèn hạt sen

Nguyên liệu chưng tổ yến với đường phèn hạt sen

  • Tổ yến đã làm sạch
  • Đường phèn tán nhuyễn
  • Hạt sen
  • Gừng
  • Dụng cụ: 1 cái nồi, 1 cái tô hoặc thố
Cách chưng tổ yến với đường phèn hạt sen
Cách chưng tổ yến với đường phèn hạt sen

Cách chưng tổ yến với đường phèn hạt sen

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bạn làm sạch hạt sen rồi ngâm trong nước khoảng 30-60 phút, xong để cho ráo. Ngâm tổ yến đã làm sạch trong nước 20-40 phút, vớt ra đến khi ráo. Gừng cắt lát mỏng, nhỏ.

Bước 2  Tiếp đến, bắc nồi lên, cho yến cùng đường phèn vào tô rồi đặt vào nồi chưng với lửa lớn

Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại và chưng tiếp 15-25 phút. Sau đó, cho hạt sen vào nồi chưng với yến. Đến lúc hạt sen mềm thì cho một ít lát gừng mỏng vào để tầm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3 Thành phẩm

Món này dùng lạnh hay nóng đều ngon, hạt sen bùi bùi ăn kèm yến dai vừa cùng nước dùng thơm phức.

Cách chưng tổ yến với thuốc bắc

Nguyên liệu chưng tổ yến với thuốc bắc

  • Tổ yến đã làm sạch
  • Gừng
  • Bạch quả, táo đỏ, nhãn nhục
  • Đường phèn tan nhuyễn
  • Dụng cụ: 1 cái nồi, 1 cái tô

Cách chưng tổ yến với thuốc bắc

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen, bạch quả, táo đỏ rửa sạch, đem luộc sơ rồi cho vào một tô. Gừng cắt lát mỏng còn nhãn nhục rửa sơ với nước sạch.

Bước 2 Chưng yến với thuốc bắc

Bỏ 5-7 lát gừng đã cắt bỏ vào tô đựng các loại nguyên liệu nói trên rồi đặt vào nồi với mức nước ngập vừa phải. Cho tiếp yến đã làm sạch cùng nhãn nhục vào. Bắc nồi lên bếp và chưng với lửa to đến khi nước sôi thì vặn mức lửa vừa rồi chưng tiếp 15-20 phút là hoàn thành.

Bước 3 Thành phẩm

Thành phẩm tổ yến chưng thuốc bắc thành công sẽ dậy mùi thơm tổ yến đặc trưng hoà quyện cùng mùi thuốc bắc thơm lừng. Vị tổ yến sẽ không chỉ ngọt nhờ đường mà còn nhờ vị thuốc bắc, nhãn nhục và táo đỏ nên không hề gắt.

Cách chưng tổ yến với thuốc bắc
Cách chưng tổ yến với thuốc bắc

Có thể bạn quan tâm:

[Bỏ túi] Cách chưng yến cho bé 7 tháng – 1 tuổi giúp tăng cân hiệu quả

Bỏ túi 1 số lưu ý để chưng yến không mất chất, giữ trọn vẹn 100% chất dinh dưỡng

Ngoài việc lựa chọn cách chưng yến sao cho yến không bị mất chất thì bạn cần bỏ túi 1 số lưu ý quan trọng như sau:

  • Không nên chưng quá nhiều yến trong một lần, thông thường từ 3-5g là đủ.
  • Lượng nước cho vừa đủ, không nên cho quá nhiều, tối đa chỉ bằng 80% chiều cao của thố để tránh khi sôi nước trào ra khiến dưỡng chất trôi đi.
  • Không nên chưng yến quá lâu, thông thường chỉ khoảng: yến đảo: 40-45 phút; yến nhà: 20-30 phút; yến hồng, yến huyết: 50-60 phút.
  • Yến chưng đường phèn được xem là cách dùng yến mang lại nhiều giá trị dưỡng chất hơn cả. Tuy nhiên nên lưu ý không nên cho quá nhiều đường phèn lại khiến yến giảm đi giá trị dinh dưỡng.
  • Với bất kì món ăn nào như: yến hầm thịt gà, yến hầm bồ câu, yến nấu cháo…đều nên chưng yến riêng rồi mới trộn cùng món ăn để bảo toàn dinh dưỡng. Nếu không muốn mất thời gian chưng yến thì có thể cho vào cùng món ăn sau khi đã nấu gần chín và chỉ đun thêm chừng 20 phút nữa là được.
  • Bảo quản yến sào đúng cách để đảm bảo yến không bị mất chất

+ Nếu yến chưa sơ chế thì cần để nơi khô ráo, tránh hơi ẩm, tránh nấm mốc và ánh sáng trực tiếp.

+ Nếu yến đã sơ chế nhưng chưa dùng hết trong 1 lần thì cần để thật ráo hoặc có thể sấy khô trở lại và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên thời gian để trong tủ lạnh không quá 1 tuần.

Như vậy, bài viết hôm nay Mẹ Mít đã chia sẻ tới các bạn 3+ cách chưng yến không bị mất chất. Cùng với đó là 4 công thức chưng yến thơm ngon, giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng và một số lưu ý quan trọng khi chưng yến. Hi vọng với những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chưng yến cho gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này

Trang chủ Chia sẻ Bình luận
Facebook Zalo Phone