Skip to main content
Hotline đặt hàng: 0336 200 996

3+ Cách làm đậu hũ non cho bé ăn dặm ngon, bổ dưỡng, cực bắt mắt

Đậu hũ non là món ăn rất phổ biến cho bé trong thời kì ăn dặm và được hầu hết các bà mẹ lựa chọn. Tuy nhiên, để làm nên những món đậu hũ thơm ngon, hấp dẫn thì chế biến, làm như thế nào? Bài viết hôm nay, Mẹ Mít sẽ chia sẻ 3+ cách làm đậu hũ non cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng nhất. Mời các mẹ cùng tham khảo cách làm ngay dưới đây nhé!

Tại sao đậu hũ non cho bé ăn dặm được nhiều bà mẹ lựa chọn?

Đậu hũ non cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là bé trong thời kì ăn dặm. Đây là thời kì đặc biệt mà mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho bé để bù vào phần thiếu của sữa mẹ. Vậy đậu hũ non có tách dụng gì cho bé nhà mình:

  • Cung cấp cho bé lượng protein và canxi dồi dào, giúp phát triển hệ xương khớp của bé.
  • Đậu hũ non chứa nhiều chất isoflavone giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng hỗ trợ chức năng não và cải thiện độ đàn hồi của da.
  • Hàm lượng các khoáng chất trong đậu hũ cao, giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư đường ruột. Món ăn này giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn và dễ dàng hơn.
  • Giảm lượng cholesterol, giúp hệ tim mạch của con hoạt động tốt. Theo nghiên cứu, phần lớn các loại đậu nành đều có ích cho hệ tim mạch.
Tại sao món đậu hũ non cho bé ăn dặm được nhiều bà mẹ lựa chọn?
Tại sao món đậu hũ non cho bé ăn dặm được nhiều bà mẹ lựa chọn?

Cách làm đậu hũ non yến mạch rau củ cho bé ăn dặm

Đầu tiên, Mẹ Mít sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm món đậu hũ non yến mạch rau củ cho bé ăn dặm được nhiều mẹ lựa chọn nhất. Sở dĩ món đậu hũ non yến mạch rau củ được Mẹ Mít giới thiệu đầu tiên bởi cách thức thực hiện đơn giản, thời gian nhanh chóng, và cũng rất “được lòng” các bé trong khoảng 6-7 tháng. Bắt đầu thôi nào!

Món đậu hũ non yến mạch cho bé ăn dặm
Món đậu hũ non yến mạch cho bé ăn dặm

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cũng như chế biến các món ăn khác, việc đầu tiên các mẹ phải làm đó chính là chuẩn bị nguyên liệu. Để làm nên món đậu hũ non yến mạch rau củ cho bé ăn dặm, các mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết sau:

  • Yến mạch: 50 gr
  • Nước lọc: 200 ml
  • Bột rau củ: 10gr
  • Dầu ăn: 1/3 muỗng canh
  • Dưa hấu: 1 trái
  • Xoài: 1 trái
  • Dưa lưới: 1 trái
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đây là các nguyên liệu cần thiết để làm nên món đậu hũ yến mạch rau củ cho bé ăn dặm. Và để lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, các mẹ cần lưu ý:

  • Xoài: Đối với xoài các mẹ nên chọn những trái xoài có vỏ đẹp, căng bóng, không bị sần sùi, xây xước, không bị thâm đen. Ngoài ra, bạn có thể cấu vào cuống xoài rồi ngửi để biết được xoài có còn tươi không, còn mùi nhựa không?
  • Dưa hấu: Đối với dưa hấu, khi chọn để biết dưa hấu có ngon, an toàn không thì các mẹ nên để ý xem quả dưa đó có vỏ dưa trơn bóng, hoa văn rõ ràng, đường vân sắc nét, dưới đáy hơi vàng.
  • Dưa lưới: dưa lưới ngon sẽ có vỏ nổi gồ lên chứ không trơn mịn, bạn nên chọn những quả dưa lưới không có cuống, phần cuống có vết lõm hình tròn có các dấu răng cưa, những quả này đã chín và ăn ngọt thơm.
  • Bột rau củ: Bạn nên chọn mua bột tại các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm hoặc trang thương mại điện tử uy tín. Bạn cũng nên chú ý thương hiệu để tránh mua hàng kém chất lượng.

Dụng cụ thiết bị cần thiết:

Ngoài các nguyên liệu thì với sự có mặt của các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ sẽ giúp quá trình chế biến của bạn trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Và để chế biến món đậu hũ non yến mạch rau củ, các mẹ cần chuẩn bị trước các dụng cụ thiết bị hỗ trợ như:

  • Dụng cụ cắt gọt rau củ: để sơ chế các loại rau củ
  • Dao: để thái hoặc cắt nhỏ các loại rau củ trước khi chế biến
  • Máy xay ăn dặm cho bé (Hoặc máy xay sinh tố): xay nhỏ và nhuyễn các loại thực phẩm. Nên sử dụng máy xay ăn dặm chuyên dụng để đảm bảo độ nhỏ và nhuyễn. Nếu nhà bạn có máy xay sinh tố thì có thể tận dụng để chế biến
  • Khuôn tạo hình: dụng cụ này giúp tạo món ăn của bé với nhiều hình dáng ngộ ngĩnh khác nhau. Tạo sự hấp dẫn cho bé.
Máy xay chế biến ăn dặm cho bé chuyên dụng
Máy xay chế biến ăn dặm cho bé chuyên dụng

Các bước làm đậu hũ non yến mạch rau củ cho bé ăn dặm

Ngâm và xay yến mạch

Bước đầu tiên các mẹ cần thực hiện đó là ngâm và xay yến mạch. Lúc này yến mạch đem ngâm với nước trong 30 phút, trong quá trình ngâm đem thay nước từ 1 – 2 lần để đảm bảo yến mạch mềm.

Yến mạch sau khi ngâm và đem chắt bỏ nước thì cho vào máy xay ăn dặm cùng 200ml nước và 10gr bột rau củ, đem xay nhuyễn và nhỏ

Ngâm và xay yến mạch
Ngâm và xay yến mạch

Lọc và nấu yến mạch

Cho một chiếc khăn vải phủ lên tô, đem lọc hỗn hợp vừa xay nhuyễn để lấy phần nước.

Cho hỗn hợp đã lọc vào nồi, chỉnh lửa nhỏ, đun nóng hỗn hợp và khuấy đều tay, nấu đến khi hỗn hợp sệt lại.

Lọc và nấu yến mạch
Lọc và nấu yến mạch

Đổ khuôn

Tráng sơ dầu ăn vào khuôn đựng đậu hũ, cho hỗn hợp sệt vào khuôn, để nguội từ 15 – 20 phút. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 – 3 tiếng.

Lọc và nấu yến mạch
Lọc và nấu yến mạch

Làm sốt trái cây

Các loại trái cây đem cắt nhỏ. Cho từng loại trái cây vào máy xay đem xay nhuyễn mịn. Sau đó đem lọc qua rây lấy nước, cho vào các bình đựng hoặc hũ nhỏ và đem cho vào tủ lạnh.

Làm sốt trái cây
Làm sốt trái cây

Thành phẩm

Như vậy, với các bước đơn giản thì các mẹ đã làm xong món đậu hũ non yến mạch rau củ vô cùng bổ dưỡng, màu sắc bắt mắt cho bé con nhà mình thưởng thức rồi.

Thành phẩm
Thành phẩm

>>> Xem thêm:

Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm

Cách làm đậu hũ non bắp ngọt cho bé ăn dặm

Tiếp đến là cách chế biến món đậu hũ non bắp ngọt cho bé ăn dặm. Cũng là 1 trong những món đậu hũ non cho bé ăn dặm rất bổ dưỡng hiện nay.

Món đậu hũ non bắp ngọt cho bé ăn dặm
Món đậu hũ non bắp ngọt cho bé ăn dặm

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần thiết gồm:

  • Bắp ngọt (1 bắp) – khoảng 250gr

Chia sẻ cách chọn bắp ngọt tươi ngon: Bạn nên chọn những bắp tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp mềm mượt, cuống không được thâm, héo. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.

  • Nước lọc – khoảng 120ml
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Dụng cụ hỗ trợ:

  • Máy xay ăn dặm
  • Dao
  • Dụng cụ rây
  • Khuôn tạo hình

Các bước thực hiện chế biến món đậu hũ non bắp ngọt cho bé ăn dặm

Cùng Mẹ Mít thực hiện các bước sau để làm món đậu hũ non bắp ngọt cho bé ăn dặm cực đơn giản nhé!

Sơ chế bắp ngọt:

Sau khi đã lựa chọn được những bắp ngọt tươi ngon nhất. Các mẹ sẽ bắt đầu tiến hành lột vỏ, tách hạt rồi rửa sạch. Để vào rổ (rá) cho ráo nước.

Tiến hành tách rời hạt bắp ngọt để chuẩn bị cho bước chế biến

Sơ chế tách hạt
Sơ chế tách hạt

Chế biến đậu hũ non với bắp ngọt:

Cho bắp đã tách hạt vào máy xay ăn dặm, thêm vào đó 120ml nước rồi xay nhuyễn.

Chế biến
Chế biến

Sau khi xay xong cho hỗn hợp bắp lọc qua một cái rây. Mình chỉ lấy nước, không lấy xác nha. Bắc hỗn hợp nước bắp sau khi rây lên bếp, đun trên lửa nhỏ cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại là được.

Để nguội hỗn hợp trên rồi cho vào khuôn in hình tùy thích. Để đậu hũ ở ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút là có thể cho thiên thần nhỏ của bạn ăn được rồi đấy.

Tạo hình
Tạo hình

Thành phẩm:

Với 3 bước cực kì đơn giản các mẹ đã làm xong món đậu hũ non bắt ngọt thơm, mềm dẻo, ngọt tự nhiên, tan ngay tan miệng mà bạn không cần phải cho thêm sốt trái cây thì em bé nhà bạn vẫn rất yêu thích đấy.

Thành phẩm
Thành phẩm

Cách làm đậu hũ non hạt sen cho bé ăn dặm

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • Hạt sen: 80gr
  • Nước lọc: 160ml
  • Xoài chín: 1 quả
Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị
Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị

Một vài lưu ý nhỏ khi lựa chọn nguyên liệu:

Hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, căng tròn. Những hạt sen này ăn rất ngon, không bị sượng, khi nấu cũng sẽ có mùi thơm đặc trưng.

Nên chọn các quả xoài có màu vàng đều, cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhăn, phần cuống hơi lún xuống thịt, da căng, không sần sùi và những vết thâm tím li ti.

  • Dụng cụ: Máy xay ăn dặm, dao, rây, khuôn,…

Các bước thực hiện làm món đậu hũ non hạt sen cho bé ăn dặm

Sơ chế hạt sen:

Khi đã lựa chọn được những hạt sen già, ngon nhất thì các mẹ bắt đầu tiến hành sơ chế. Cần lấy hết tim đen của hạt sen, sau đó rửa sạch bằng nước và để ráo.

Sơ chế hạt sen
Sơ chế hạt sen

Tiến hành chế biến đậu hũ non với hạt sen

  • Sau khi đã sơ chế xong thì các mẹ cho 80g hạt sen vào máy xay ăn dặm.
  • Cho tiếp 160ml nước rồi xay nhuyễn. Sau khi xay cho, lọc hỗn hợp hạt sen qua rây lọc, chỉ lấy nước, không lấy xác.
  • Bắc nồi lên bếp và nấu nước hạt sen trên với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn rồi để trong tủ lạnh 1 tiếng là có thể cho bé ăn được rồi.
Tiến hành chế biến
Tiến hành chế biến

Chế biến sốt xoài ăn kèm:

Cho 1 quả xoài sau khi được cắt miếng nhỏ vào máy xay, xay đến khi nhuyễn là xong. Với sự xuất hiện của sốt xoài ăn kèm làm nền cho món đậu hũ non hạt sen trở nên hấp dẫn hơn.

Chế biến xoài
Chế biến xoài

Thành phẩm:

Món đậu hũ non hạt sen này có vẻ ngoài núng nính như thạch, ăn vào mềm, mát, tan trong miệng, mùi hạt sen thoang thoảng, béo ngậy kết hợp với sốt xoài thơm ngọt sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn.

Thành phẩm
Thành phẩm

Như vậy, bài viết ngày hôm nay Mẹ Mít đã giới thiệu 3 cách làm đậu hũ non cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng nhất. Hi vọng với những thông tin đã cung cấp ở trên, các mẹ có thể tự tay chế biến cho bé con nhà mình những món ngon, hấp dẫn. Ngoài ra, các mẹ có thêm các công thức chế biến nào mới lạ, hấp dẫn có thể để lại ở phầm bình luận để Mẹ Mít bổ sung vào bài viết để lan tỏa đến nhiều Mom khác nữa nhé! Xin cảm ơn!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này

Trang chủ Chia sẻ Bình luận
Facebook Zalo Phone