Skip to main content
Hotline đặt hàng: 0336 200 996

Rau chùm ngây nấu với gì cho bé ăn dặm ngon, bổ dưỡng?

Rau chùm ngây là 1 trong số các loại rau ngon, bổ dưỡng giành cho bé được các bà mẹ ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa chất dinh dưỡng có trong rau ngây thì các mẹ cần biết nấu kết hợp với các loại thực phẩm phù hợp. Vậy rau chùm ngây nấu với gì cho bé ăn dặm? Bài viết ngày hôm nay, Mẹ Mít sẽ tổng hợp và đưa ra cho các mẹ câu trả lời chi tiết nhất.

Rau chùm ngây là gì?

Chùm ngây là loại cây có xuất xứ từ vùng Nam Á. Loại cây này trước đây mọc hoang rất nhiều ở Việt Nam nhưng không được nhiều người biết về giá trị dinh dưỡng cũng như dược tính của nó.

Rau chùm ngây là gì?
Rau chùm ngây là gì?

Sau này, khi có nhiều thông tin hơn về chùm ngây, loại cây này bỗng trở thành “thần dược” được rất nhiều gia đình ưa chuộng như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu.

Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người.

Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.

Những dưỡng chất tổng hợp của chùm ngây bao gồm nhiều chất đạm va các vitamin thiết yếu, beta – carotene, 18 axit amin, hợp chất phenol, nhiều khoáng chất…

Trong chùm ngây có chứa tới hơn 90 dưỡng chất, 18 loại axit amin, 46 chất chống oxy hóa, lượng vitamin C cao gấp 7 lần trong cam, canxi gấp 4 lần sữa, vitamin A gấp 4 lần cà rốt, chất đạm gấp 2 lần sữa chua, sắt cao gấp 3 lần cải bó xôi,….

Rau chùm ngây có tốt cho bé ăn dặm không?

Khi lựa chọn các loại thực phẩm để chế biến cho bé ăn dặm thì các bậc phụ huynh luôn luôn quan tâm rằng: “có tốt cho bé không?”. Và đối với rau chùm ngây thì cũng không ngoại lệ, có rất nhiều cha mẹ đặt ra câu hỏi: rau chùm ngây có tốt cho bé ăn dặm không? Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà rau chùm ngây đem lại cho bé trong quá trình ăn dặm.

  • Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng: Đây được coi là loại thực phẩm rất tốt cho bé ăn dặm, bởi trong chùm ngây tươi có chứa hàm lượng chất đạm khá lớn có thể thay thế cho chất đạm có trong thịt, cá…. Tuy nhiều chất đạm nhưng vẫn mang đến hương vị tự nhiên, tốt cho hệ tiêu hóa của bé.
  • Cải thiện sức khỏe xương: Lượng canxi và photpho có trong lá chùm ngây sẽ giúp phòng ngừa loãng xương và chắc khỏe xương.
  • Tăng khả năng miễn dịch: Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là điều không thể thiếu với một cơ thể khỏe mạnh và chùm ngây sẽ giúp bạn có một khả năng miễn dịch cao nhờ vào làm lượng lớn các chất dinh dưỡng tổng hợp có trong chùm ngây.
  • Bảo vệ hệ tim mạch: Nhờ 46 chất chống oxy hóa có trong chùm ngây sẽ giúp bảo vệ hệ tim mạch của bé luôn khỏe mạnh.
  • Phòng ngừa ung thư: Chùm ngây được nhiều người biết tới bởi khả năng điều trị và phòng ngừa nhiều loại ung thư. Ông cha ta thường có câu: “phòng bệnh hơn chữa bệnh” chính vì thế việc bổ sung rau chùm ngây sẽ giúp chúng ta hạn chế mắc 1 số bệnh ung thư nguy hiểm.
  • Giúp mắt khỏe hơn: Trong thời đại 4.0 hiện đại với sự xuất hiện của điện thoại, máy tính, tivi thông minh,… khiến mắt của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế, ngoài việc hạn chế cho bé tiếp xúc với các thiết bị trên thì bổ sung các loại chất dinh dưỡng bổ cho mắt như rau chùm ngây là cực kì cần thiết. Chất chống oxi hóa có trong chùm ngây giúp ức chế sự dày lên của màng mao mạch và ngăn ngừa rối loạn chức năng võng mạc giúp mắt bé khỏe và sáng hơn. 
  • Bổ máu: Những người mắc bệnh thiếu máu và hồng cầu lưỡi liềm cũng nên sử dụng chùm ngây vì trong loài cây này có lượng sắt cao gấp 3 lần cải bó xôi.
Rau chùm ngây có tốt cho bé ăn dặm không?
Rau chùm ngây có tốt cho bé ăn dặm không?
Thông tin khuyến mãi

Rau chùm ngây nấu với gì cho bé ăn dặm ngon, bổ dưỡng?

Khi đã biết rau chùm ngây rất tốt cho bé ăn dặm rồi thì chắc hẳn các mẹ muốn “lao ngay” vào bếp để chế biến ngay cho bé con nhà mình thưởng thức rồi nhỉ? Nhưng khoan đã nhé, các mẹ cần nắm được rau chùm ngây nên nấu với gì cho bé ăn dặm vừa ngon mà lại vừa bổ dưỡng nữa nhé!

Rau chùm ngây nấu với thịt bò cho bé ăn dặm

Đầu tiên đó chính là sự kết hợp “tuyệt vời” giữa rau chùm ngây với thịt bò. Mẹ Mít sẽ hướng dẫn luôn cho các mẹ các nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như cách chế biến món “rau chùm ngây nấu với thịt bò cho bé ăn dặm” nhé!

Nguyên liệu:

  • 20g rau chùm ngây;
  • 20g gạo
  • 10g thịt bò xay nhỏ;
  • 200ml nước;
  • Gia vị: dầu oliu, muối, hạt nêm…

>>> Xem thêm: Cách nấu cháo thịt bò cho bé 7 tháng

Rau chùm ngây nấu với thịt bò cho bé ăn dặm
Rau chùm ngây nấu với thịt bò cho bé ăn dặm

Cách chế biến:

  • Nhặt lá rau chùm ngây, rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn;
  • Vo gạo, cho vào nồi cùng 200ml nước, ninh nhừ;
  • Xào thịt bò đã xay nhỏ với một ít dầu oliu;
  • Sau khi cháo trắng đã được ninh nhừ thì thêm thịt và rau chùm ngây đã xay nhuyễn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp và cho bé yêu thưởng thức.

Rau chùm ngây nấu với cá hồi cho bé ăn dặm

Tiếp đến cũng là sự kết hợp rất “được lòng” các bé đó chính là món rau chùm ngây nấu với cá hồi. Các nguyên vật liệu và cách chế biến như thế nào? Mời các mẹ theo dõi tiếp nhé!

Xem ngay: Hướng dẫn cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm cực thơm ngon và bổ dưỡng

Nguyên liệu:

  • 50gr rau chùm ngây
  • 50gr gạo nếp, gạo tẻ theo tỉ lệ 1:2
  • 150gr cá hồi phi lê
  • Dầu oliu;
  • Gia vị ăn dặm.

Cách chế biến:

  • Hỗn hợp gạo ngâm nước ấm pha một chút muối trong 1 giờ.
  • Nấu cháo trắng: Cho gạo đã ngâm vào nấu với khoảng 200ml nước.
  • Trong lúc nấu cháo, nhặt lá rau chùm ngây rồi rửa sạch và xay nhuyễn; phi lê cá hồi cho thơm.
  • Đợi khi cháo chín nhừ thì cho cá hồi và rau chùm ngây đã xay vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa (đối với bé trên 1 tuổi) rồi đảo đến khi cháo sôi lại (khoảng 5 phút) thì tắt bếp.
  • Cho bé thưởng thức khi còn nóng.

Rau chùm ngây nấu với tôm cho bé ăn dặm

Hướng dẫn cách chế biến món rau chùm ngây nấu với tôm cho bé ăn dặm cho các mẹ tham khảo

Nguyên liệu:

  • 20g rau chùm ngây; 
  • 10g thịt tôm;
  • 20g gạo;
  • Dầu oliu;
  • Gia vị
Rau chùm ngây nấu với tôm cho bé ăn dặm
Rau chùm ngây nấu với tôm cho bé ăn dặm

Cách chế biến:

  • Thịt tôm rửa sạch với nước, xay nhỏ;
  • Lá chùm ngây rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn;
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng nước và ninh đến khi nhừ;
  • Cho tôm và rau chùm ngây đã sơ chế vào khuấy cùng cháo trắng;
  • Nêm nếm dầu ăn, gia vị là đã hoàn thành bữa ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé. 
  • Nếu bé còn quá nhỏ mẹ có thể xay nhuyễn cháo rồi lọc lại một lần trước khi cho bé ăn để đảm bảo cháo được mịn nhất. 

Rau chùm ngây nấu với trai cho bé ăn dặm

Cuối cùng là món rau chùm ngây nấu với trai (ngây trai) cho bé ăn dặm. Món ăn dặm thanh mát, cực bổ dưỡng cho bé ở thời điểm 6-7 tháng.

Nguyên liệu:

  • Trai;
  •  Rau chùm ngây; 
  • 1 bát cháo trắng;
  •  Dầu oliu;
  • Gia vị ăn dặm.
Rau chùm ngây nấu với trai cho bé ăn dặm
Rau chùm ngây nấu với trai cho bé ăn dặm

Cách chế biến:

  • Sơ chế nguyên liệu: trai rửa sạch, ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 2 giờ để nhả bùn. Sau 2 giờ, rửa lại lần nữa với nước, sau đó đem luộc chín rồi cắt nhỏ. Rau chùm ngây nhặt lá, rửa sạch rồi xay nhuyễn;
  • Xào trai đã cắt nhỏ cùng một thìa cà phê dầu oliu;
  • Cho cháo vào xay nhuyễn rồi ninh nhừ trên bếp với phần nước luộc trai.
  • Thêm rau chùm ngây đã xay vào nồi cháo, đun thêm 5 phút. Sau đó cho toàn bộ phần trai đã được nghiền nhỏ vào nấu cùng. 
  • Nêm thêm dầu oliu và gia vị cho vừa với khẩu vị của bé.
Thông tin khuyến mãi

Một số lưu ý quan trọng khi nấu rau chùm ngây cho bé ăn dặm

Rau chùm ngây là thực phẩm rất tốt cho bé ăn dặm, tuy nhiên, khi các mẹ chế biến và cho bé sử dụng cần lưu ý 1 số điểm như sau để đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất nhé!

Không sử dụng rễ chùm ngây

Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi sử dụng rau chùm ngây mẹ chỉ nên dùng lá, quả và hạt. Rễ cây chùm ngây là phần mẹ cần loại bỏ tuyệt đối, không được thêm vào đồ ăn dặm của bé vì chúng có chứa một số chất độc hại, có thể dẫn tới ngộ độc. 

Không cho trẻ ăn rau chùm ngây trong một tuần

Rau chùm ngây có thể được coi là loại thực phẩm “siêu dinh dưỡng”. Hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần so với cam, độ đạm cao gấp 2 lần sữa, lượng canxi, kali và vitamin A cũng cao hơn hẳn so với một số loại thực phẩm khác như sữa, chuối, cà rốt. Chính vì quá nhiều chất dinh dưỡng nên mỗi tuần, mẹ chỉ nên cho bé ăn rau chùm ngây 3-4 bữa. Ngoài ra, ăn quá nhiều chùm ngây cũng khiến bé mau chán. 

Hạn chế cho trẻ ăn chùm ngây vào buổi tối

Rau chùm ngây có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. Vitamin C có trong chùm ngây có thể khiến thần kinh của bé hưng phấn, từ đó dẫn tới việc mất ngủ ở trẻ.

Như vậy, bài viết ngày hôm nay Mẹ Mít đã gửi tới các mẹ những thông tin cực chi tiết về loại rau chùm ngây, cùng với đó là những cách chế biến ngon và bổ dưỡng của rau chùm ngây với các loại thực phẩm khác cho bé ăn dặm. Hi vọng, qua bài viết trên đây, các mẹ sẽ không cần phải đau đầu tìm hiểu thêm: nấu rau chùm ngây với gì cho bé ăn dặm nữa nhé! Chúc các bà mẹ đều thành công với các công thức trên.

Ngoài ra, nếu có thêm những công thức nào ngon, hấp dẫn hơn thì hãy chia sẻ ở phần bình luận để Mẹ Mít bổ sung và lan tỏa tới các “mẹ bỉm sữa” khác nhé! Xin chào và hẹn gặp lại!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này

Trang chủ Chia sẻ Bình luận
Facebook Zalo Phone